wowtech.vn wowtech.vn

©2021 wowtech.vn. All rights reserved

Trải nghiệm các tính năng AI và thử nghiệm thực tế Ryzen AI trên Lenovo LOQ 15APH9

Các tính năng AI hiện tại đã hữu sự hữu ích khi giúp chúng ta tiết kiệm nhiều thời gian, công sức. Bên cạnh những công cụ AI sử dụng trực tuyến thì hiện tại đã có nhiều tính năng có khả năng chạy ngay trên thiết bị nhờ phần cứng chuyên dụng.

Mặc dù sự bùng nổ của AI mới chỉ diễn ra khoảng hơn một năm nay nhưng với sự chạy đua cũng như nỗ lực của hàng loạt các công ty công nghệ, đến hiện tại những mẫu laptop như Lenovo LOQ 15APH9 đã cung cấp trải nghiệm AI khá toàn diện. Dưới đây là những trải nghiệm thực tế của mình về những tính năng AI được trang bị trên chiếc laptop này. 

Nhìn đâu cũng thấy AI

Trước khi đi vào chi tiết các tính năng AI chúng ta nhận được trên Lenovo LOQ 15APH9 hãy cùng điểm qua những cách mà AI có thể hoạt động được trên chiếc laptop này.

Trước tiên chúng ta sẽ phải kể đến trải nghiệm AI dựa trên Internet, đây là phương thức phổ biến nhất, bất kỳ thiết bị nào cũng có thể sử dụng được. Tuy nhiên trên LOQ 15APH9, Lenovo đã bổ sung thêm một nút Copilot chuyên dụng để tra cứu thông tin nhanh chóng, tiện lợi hơn. Chi tiết chúng ta sẽ tìm hiểu bên dưới.

Tiếp theo chúng ta có GPU rời GTX 4060 8GB, nó cho phép chúng ta chạy rất nhiều tính năng AI khác nhau trên thiết bị, từ các tính năng trong phần mềm Adobe, chạy LM Studio…

Đặc biệt, với việc được trang bị bộ xử lý AMD Ryzen™ 7 8845HS, chúng ta còn có thêm NPU chuyên dụng để chạy một số tác vụ AI như Studio Effects với khả năng xóa phông, điều chỉnh ánh mắt, căn chỉnh khung hình với hiệu quả năng lượng tuyệt vời. Bên dưới mình sẽ thử nghiệm thực tế hiệu quả năng lượng của NPU so với việc chạy trên CPU và GPU.

Một ứng dụng AI khác trên Lenovo LOQ 15APH9 mà bạn có thể không nhận ra nhưng nó cực kỳ hữu ích trong việc sử dụng thiết bị hàng ngày đó là con chip Lenovo LA1 được tính hợp để tối ưu hóa hệ thống. Con chip này kết hợp với thuật toán AI từ Lenovo sẽ giám sát và tối ưu hoạt động của CPU, GPU, tản nhiệt… nhằm mang lại độ ổn định cao nhất.

Phím Copilot chuyên dụng

Trên bàn phím Lenovo LOQ 15APH9 cũng đã được trang bị một phím Copilot chuyên dụng cho phép truy cập nhanh vào công cụ chat Copilot (dựa trên Chat GPT) để tìm kiếm thông tin và hỗ trợ. Trên thực tế thì người dùng hoàn toàn có thể trải nghiệm Copilot trên trình duyệt tuy nhiên nó sẽ tốn thời gian hơn nhiều so với việc chỉ cần bấm một cái trên bàn phím.

Copilot có thể giúp bạn làm được rất nhiều thứ từ tra cứu thông tin, hỏi về cách Cài đặt, thiết lập Windows, chỉnh sửa, sáng tạo nội dung và hàng loạt ứng dụng khác. Nhưng tất nhiên với mô hình ngôn ngữ lớn như Copilot nó sẽ được chạy toàn bộ trên cloud và yêu cầu internet để sử dụng.

Chạy AI ngay trên thiết bị

Như đã giới thiệu ở trên, Lenovo LOQ 15APH9 có cả NPU chuyên dụng và GPU rời mạnh mẽ để có thể chạy được rất nhiều tác vụ AI trên thiết bị. Ở thời điểm hiện tại theo mình đã có rất nhiều tính năng AI hữu ích, hỗ trợ đắc lực cho công việc hàng ngày.

Ví dụ các tính năng AI trong phần mềm Adobe như tự động chọn chủ thể, tách nền bằng AI, khử noise bằng AI có thể tận dụng tốt sức mạnh từ GPU để hoạt động. Tính năng này là vô cùng hữu ích với những người làm sáng tạo nội dung.

Mình cũng có cài thử LM Studio để chạy thử một số mô hình ngôn ngữ như Llama 3, Mistral. Mặc dù tốc độ chạy trên GPU RTX 4060 là chưa nhanh nhưng nếu bạn có những data dữ liệu yêu cầu bảo mật, không tiện đưa lên cloud thì đây cũng là giải pháp tốt.

Với việc CPU AMD được tích hợp NPU chuyên dụng, bạn cũng có thể tận dụng Studio Effects khi video call, họp hành online. Ứng dụng của Studio Effects thì có lẽ đã được nhắc đến khá nhiều trên internet. Nó cho phép xóa phông, căn chỉnh chủ thể vào giữa khung hình, điều chỉnh ánh mắt của bạn như đang nhìn vào camera (trong khi vẫn đang nhìn vào màn hình). 

Cách enable (kích hoạt) NPU của AMD

Mặc dù AMD đã tích hợp NPU vào nhiều bộ xử lý của mình từ Ryzen 7040, Ryzen 8040 và mới nhất là Ryzen AI 300 nhưng nhiều mẫu laptop được trang bị các bộ xử lý này lại chưa có sẵn driver NPU để kích hoạt và sử dụng phần cứng có sẵn.

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc laptop đang chạy các bộ xử lý này mà chưa thấy NPU trong Task Manager có thể tải và cài đặt driver NPU mới nhất của AMD trong link này.

Sau khi chạy xong file cài đặt bạn sẽ tìm thấy driver Neural processors phiên bản 11.1101.8.132 mới nhất trong Device Manager. Đồng thời tab NPU cũng sẽ được liệt kê trong Task Manager để có thể dễ dàng theo dõi tình trạng hoạt động.

Chi tiết hơn về NPU và hiệu quả năng lượng

AMD Ryzen™ 7 8845HS được tích hợp NPU 16 TOPS, tăng 6 TOPS so với thế hệ tiền nhiệm và có thể bạn đã nghe đâu đó rằng lợi ích của NPU chính là hiệu quả năng lượng đồng thời giảm tải cho CPU và GPU. Mình sẽ thử nghiệm thực tế điều này trên chiếc LENOVO LOQ 15APH9.

Cách thực hiện thử nghiệm của mình như sau:

  • Thử nghiệm video call thực tế trên Google Meet
  • Trường hợp 1: Chưa cài driver NPU, sử dụng tính năng xóa phông trên Google Meet (lúc này sẽ được xử lý bằng GPU tích hợp)
  • Trường hợp 2: Cài NPU, bật tính năng xóa phông trong Studio Effects

Kết quả mình nhận được như sau:

Khi bật video call trong Google Meet thì TDP ghi nhận được trên HWiNFO64 là khoảng 5 - 6W.

Khi dùng tính năng xóa phông trên Google Meet, TDP vào khoảng 9 - 10W, GPU load ~40%, CPU ~16%.

Khi cài NPU và xóa phông trong Studio Effects thì TDP chỉ khoảng 6 - 7W, GPU load ~14%, CPU ~12%, NPU ~13%.

Khi bật cả hiệu ứng tự động căn chỉnh khung hình và điều chỉnh ánh mắt thì GPU load ~16%, CPU ~12%, NPU ~55% và TDP là ~8W.

Như vậy trong thực tế đúng là NPU đã giúp tiết kiệm năng lượng khá đáng kể cũng như giúp CPU rảnh rỗi hơn một chút và GPU rảnh rỗi hơn rất nhiều.

Với hiệu quả thực tế tuyệt vời như vậy, chúng ta có thể mong chờ NPU 50 TOPS trên Ryzen AI 300 có thể thay thế cả GPU rời trong nhiều phần mềm, ứng dụng. Với những chiếc laptop không có GPU rời chúng ta vẫn có thể chạy nhiều phần mềm AI trên thiết bị một cách mượt mà trong khi những mẫu có GPU rời vẫn được hưởng lợi nhờ hiệu quả năng lượng cũng như rảnh rỗi hơn để xử lý các tác vụ khác. 

Hành trình của AI PC và NPU mới chỉ bắt đầu, hiệu quả của NPU trên những thế hệ hiện tại đủ để chúng ta mong đợi rất rất nhiều ở thế hệ Ryzen AI 300 mới được giới thiệu gần đây cũng như các thế hệ tiếp theo trong tương lai.