wowtech.vn wowtech.vn

©2021 wowtech.vn. All rights reserved

AMD Ryzen 5 5500 và AMD RX 6500 XT – PC chơi game giá dưới 10 triệu đồng

Khi nhắc đến PC chơi game, rất nhiều người nghĩ ngay đến những dàn máy hầm hố với mức giá hàng chục triệu đồng với những linh kiện “xịn sò” đủ sức xử lý đồ hoạ 3D siêu nặng, cùng với mẫu thùng máy đầy màu sắc từ hệ thống tản nhiệt nước AIO và các quạt hút gió tích hợp đèn RGB. Thế nhưng trên thực tế, chỉ với một bộ combo “nhập môn” là vi xử lý AMD Ryzen 5 5500 và card đồ hoạ AMD RX 6500 XT là bạn đã có thể bắt tay vào “chiến” tất cả các tựa game trên thị trường hiện nay. Dĩ nhiên là với mức thiết lập đồ hoạ phù hợp.

Ưu thế về giá

Phải nói rằng mặc dù đã cho ra mắt nền tảng AM5 hoàn toàn mới với các mẫu CPU AMD Ryzen 7000 Series và sắp tới là dòng AMD Ryzen 9000 Series, trên thực tế, “đội đỏ” vẫn chưa bao giờ “bỏ rơi” nền tảng AM4 đã có tuổi . Gần đây nhất, AMD đã cho ra mắt một loạt các mẫu CPU cho nền tảng này như mẫu AMD Ryzen 5 5600GT, AMD Ryzen 7 5700X3D, thế nên dù cho bạn có “tậu” một mẫu CPU tầm phổ thông như AMD Ryzen 5500 thì bạn vẫn nhận được cập nhật và hỗ trợ từ phía AMD như những dòng CPU đời mới.

Thế nhưng cũng chính nhờ vào ưu thế đã qua thời kỳ “hoàng kim” mà các linh kiện dành cho nền tảng AM4 có mức giá vô cùng hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể tậu một bộ CPU AMD Ryzen 5 5500 và bo mạch chủ sử dụng chipset B450 như mẫu ASROCK B450M-HDV R4.0 với mức giá tổng cộng chưa đến 4 triệu đồng. Tất nhiên là bạn có thể nhờ cửa hàng cập nhật BIOS mẫu bo mạch chủ mình mua lên phiên bản cao nhất để hỗ trợ hoàn toàn mẫu CPU này.

Không chỉ dừng lại ở đó, nền tảng AM4 sử dụng RAM DDR4 với mức giá mềm hơn rất nhiều so với các bộ DDR5. Mặc dù có hiệu năng không ấn tượng bằng, nhưng bạn có thể thoải mái “phóng tay” đầu tư cho dung lượng, nhất là khi bạn hoàn toàn có thể tậu một cặp DDR4 16GB 3200MHz với mức giá 1.3 triệu đồng, hay “chơi” lên hẳn 32GB với mức giá chỉ 2 triệu đồng mà thôi.

“Nặng túi” nhất, có lẽ là card màn hình AMD RX 6500 XT với mức giá vào khoảng 3.4 triệu đồng giúp bạn có thể “khởi động” thú vui của mình với các tựa game nặng, còn nếu bạn rủng rỉnh hơn về mặt tài chính, AMD RX 6600 ở mức giá 5.5 triệu đồng hoàn toàn có thể giúp bạn “chinh phục” hầu hết các tựa game nặng hiện nay ở độ phân giải 1080p và mức thiết lập cao nhất, kể cả khi bật công nghệ dựng hình Ray Tracing tiên tiến.

Phải biết rằng nếu so sánh với “đối thủ” đến từ đội xanh, chỉ riêng một mình mẫu CPU Intel Core i5 12400f, mẫu CPU dòng Core i5 cũ nhất mà Intel vẫn còn xuất hiện trên thị trường hiện nay đã có giá gần bằng cả bộ vi xử lý và bo mạch chủ cộng lại, gây khó khăn rất nhiều cho người dùng có túi tiền eo hẹp.

Sức mạnh hệ thống “nhập môn” ra sao?

Dĩ nhiên là với một dàn PC chơi game thuộc loại “nhập môn” có mức “đầu tư” trong khoảng 10 triệu đồng thì bạn không thể đòi hỏi quá nhiều về mặt sức mạnh, thế nhưng những gì mà bộ đôi này thể hiện hoàn toàn có thể làm cho bạn phải bất ngờ.

Đối với tựa game “bom tấn” Alan Wake 2 mới ra mắt gần đây, hệ thống có thể đạt được tốc độ trung bình khoảng 45-47fps ở thiết lập đồ hoạ thấp, độ phân giải 1080p và tính năng FSR 2.0 đặt ở mức Quality. Trong khi đó, để đạt được tốc độ khung hình cao hơn cho tựa game bắn súng nổi tiếng lấy đề tài tương lai Battlefield 2042, bạn có thể đặt thức lập đồ hoạ mức Low ở độ phân giải 1080p. Với thiết lập này, hệ thống hoàn toàn có thể dễ dàng chạm mức tốc độ 90fps, đủ để bạn chiến đấu tốc độ cao với các đối thủ trên mạng.

Các tựa game thể thao điện tử lại còn dễ dàng hơn nữa. League of Legends hoàn toàn có thể đạt được tốc độ trên 100fps với mức thiết lập đồ hoạ medium ở độ phân giải 1080p. Counter Strike 2 cũng có màn thể hiện ấn tượng khi đạt mức tốc độ trung bình 80fps ở thiết lập cao nhất và độ phân giải 1080p.

Với màn thể hiện ấn tượng như đã nêu trên, chắc chắn combo AMD Ryzen 5 5500 và AMD RX 6500 XT trong một dàn PC chơi game có mức giá chưa tới 10 triệu đồng sẽ là một khởi đầu thú vị và tiết kiệm cho bạn bước chân vào thế giới game, dù cho đó có là các tựa game AAA hạng nặng hay các tựa game thể thao điện tử đầy say mê.