wowtech.vn wowtech.vn

©2021 wowtech.vn. All rights reserved

vic cập nhật: chuyên gia nguyễn thành vinh: thái lan cần thận trọng với hướng đi mới

- Cựu HLV SLNA Nguyễn Thành Vinh cho rằng, Thái Lan cần thận trọng khi quyết định sử dụng lứa cầu thủ trẻ đá vượt tuổi.

Không chỉ thay đổi thời gian tổ chức Thai League chuyển lên tháng 9 hằng năm, bóng đá Thái Lan mới đây còn quyết định đưa lứa U23 tham dự AFF Cup 2020 sẽ được tổ chức vào cuối năm nay. Những động thái mang tính cách mạng chứ không phải nhất thời của nền bóng đá “Xứ chùa vàng”.

Một quan chức Liên đoàn Bóng đá Thái Lan cho biết: “Từ bây giờ, bóng đá Thái Lan sẽ cử những cầu thủ thi đấu vượt tuổi trên mọi mặt trận. Chúng tôi muốn hướng tới một tương lai lâu dài cho ĐTQG. Còn nhớ, Qatar cũng đã từng áp dụng cách thức này và trở thành nhà vô địch châu Á năm 2019”.


Cũng theo phía Thái Lan, việc cho các cầu thủ trẻ đá vượt tuổi sẽ mang tới những kinh nghiệm quý báu cho họ. Các cầu thủ tất nhiên là phải nỗ lực để có kết quả tốt, còn nếu không vẫn có thể đạt thành tích tích cực trong tương lai.


Cựu HLV CLB SLNA Nguyễn Thành Vinh cho rằng đây là cách làm không mới nhưng chỉ thường diễn ra đồng loạt ở các sân chơi phụ. Tại những giải đấu quan trọng, chỉ cầu thủ thực sự tài năng mới được thi đấu.


Xem thêm: Vic Club

Chuyện này đâu có gì mới mẻ, nhiều giải đấu trẻ chúng ta cũng đã từng hay làm như vậy. U21 thì chỉ đưa U19 thi đấu thôi chẳng hạn. Còn chuyện của người Thái thì có vẻ hơi táo bạo vì được áp dụng cho cấp ĐTQG. Thường thì giải đấu của lứa tuổi nào, sẽ phù hợp với lứa tuổi đó”.

“Trong trường hợp Thái Lan làm một cách dứt khoát thì bắt buộc trong đội hình phải có trụ cột là đúng tuổi. Còn những vị trí khác có thể dùng cầu thủ ít tuổi hơn. Chả phải điều này ĐT Việt Nam cũng đã làm rồi hay sao?”

Bất cứ một quyết định táo bạo nào cũng phải chấp nhận những mặt trái của nó. Theo cựu HLV Nguyễn Thành Vinh, nhiều cầu thủ có kỹ năng tốt nhưng tâm lý và kinh nghiệm thi đấu lại chưa đạt. Nếu thành công cầu thủ trẻ sẽ phát triển nhanh, ngược lại sẽ dễ phát sinh tâm lý tự ti dẫn đến thui chột tài năng.

Tại SLNA từng có nhiều trường hợp như thế. Đưa trẻ lên đá mới đầu không tệ, nhưng rồi cứ sa sút dẫn và phải ra đi, thậm chí là không thể phát triển hơn được như kỳ vọng lúc đầu”.


Ông Vinh lấy bóng đá Singapore ra làm ví dụ điển hình về việc lấy cầu thủ trẻ đá vượt tuổi.

“Thập niên 90, tôi sang Singapore và được nghe nói về mô hình của bóng đá nước này. Họ dùng rất nhiều cầu thủ trẻ, thậm chí ở cấp độ ĐTQG có những cầu thủ U17, 18, 19 thi đấu. Tuy nhiên về sau bóng đá Singapore vẫn không thể thành công với cách thức này. Bóng đá Thái Lan cần nhìn vào bài học này để thấy được mặt trái của việc cho cầu thủ trẻ đá vượt tuổi”.


Cũng theo ông Nguyễn Thành Vinh, bóng đá Thái Lan trong những năm gần đây đang đối mặt với khó khăn trong công tác đào tạo trẻ. Rất có thể đây là nguyên nhân buộc họ hướng tới những bước đi mới đầy táo bạo nhưng cũng nhiều rủi ro.Xem thêm: game danh bai doi the cao