wowtech.vn wowtech.vn

©2021 wowtech.vn. All rights reserved

TẠI SAO CÁC APU AMD RYZEN 5 5500GT VÀ AMD RYZEN 5 5600GT LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ?

Với hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc trang bị PC cho nhân viên luôn là một bài toán cần cân nhắc kỹ lưỡng, bởi lẽ các dàn máy cần thiết cho các công việc hằng ngày này cũng sẽ “ngốn” của doanh nghiệp một mức kinh phí khá lớn, nhất là khi doanh nghiệp không đủ sức mua các dàn máy đồng bộ cùng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp kèm theo từ các đơn vị cung cấp giải pháp IT cho doanh nghiệp trọn gói.

Trong khi đó, việc tự lắp ráp các dàn máy PC cho hoạt động của mình có thể xem như một biện pháp hợp lý hơn về mặt kinh tế. Thế nhưng doanh nghiệp lại phải đối diện với bài toán không chỉ đơn thuần là chọn lựa cấu hình nào có thể đáp ứng được nhu cầu hoạt động của các bộ phận trong doanh nghiệp, mà còn là tránh đi lãng phí không cần thiết để có thể tập trung vốn vào các vấn đề cấp thiết khác. Do đó, việc tìm hiểu về nhu cầu bản thân doanh nghiệp cũng như các thông số kỹ thuật của cả phần cứng và phần mềm là điều cần thiết. Tuy nhiên, điều này sẽ làm mất thời gian quý báu của bạn để mò mẫm giữa một rừng ma trận của các sản phẩm linh kiện trên thị trường hiện nay.

 

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian, trong bài viết này, người viết sẽ giới thiệu đến bạn đọc một lựa chọn có thể coi là tốt nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay, đó chính là các APU AMD Ryzen 5 5500GT và AMD Ryzen 5 5600GT, có thể đóng vai trò trái tim cho các hệ thống PC phổ thông với chất lượng vượt trội so với hầu hết các lựa chọn khác trên thị trường hiện nay.

  1. Ưu điểm từ các thông số kỹ thuật

AMD Ryzen 5 5500GT và AMD Ryzen 5 5600GT là các phiên bản APU được thiết kế với kiến trúc Zen 3 và sản xuất trên tiến trình 7nm của TSMC. Các mẫu CPU này đều sở hữu 6 nhân và 12 luồng xử lý với tốc độ tối đa lần lượt là 4.4GHz và 4.6GHz, vẫn có thể xem như khá mạnh trong thế giới CPU ngày nay. Sức mạnh xử lý thuần của cả hai mẫu APU này đủ để các mẫu PC có thể vận hành mượt mà hầu hết các phần mềm, ứng dụng và tác vụ hiện có trên thị trường, thậm chí người dùng còn có thể mở rộng nâng cấp cho hệ thống với các card đồ hoạ tầm trung thế hệ mới nhất để xử lý các tác vụ đồ hoạ chuyên nghiệp mà không gặp hiện tượng nghẽn cổ chai.

Cả hai mẫu APU cũng có mức tiêu thụ năng lượng thấp, chỉ từ 45W đến 65W mà thôi, dễ dàng trang bị cho các thùng máy nhỏ gọn với giải pháp tản nhiệt khí đơn giản WraithStealth đi kèm theo trong hộp, không cần tốn kém cho các linh kiện khác như bộ nguồn hay tản nhiệt. Đó là chưa kể đến các APU này hoạt động với bo mạch chủ nền tảng AM4 và bộ nhớ DDR4 có mức giá thấp hơn khá nhiều so với nền tảng AM5 và DDR5 tiên tiến hiện nay, giúp giảm chi phí đầu tư ban đầu cho toàn hệ thống.

 

Bên cạnh đó, với mức toả nhiệt thấp, lượng điện năng tiêu thụ nhỏ, bạn hoàn toàn có thể lắp ráp cho mình các cỗ máy siêu nhỏ kích cỡ iTX sử dụng các mẫu APU này, từ đó giúp cho không gian làm việc trong văn phòng doanh nghiệp được gọn gàng và chuyên nghiệp hơn, nhất là khi phối hợp với các mẫu màn hình và thùng máy thiết kế theo phong cách tối giản hiện đại phù hợp với bất kỳ không gian nào trong doanh nghiệp.

Điểm đặc biệt của các APU so với CPU thông thường đó là các mẫu vi xử lý này đều được trang bị một giải pháp đồ hoạ tích hợp mạnh mẽ, có thể giúp tăng tốc xử lý các hiệu ứng hình ảnh, các tác vụ tính toán song song và thậm chí cả các tác vụ AI chạy hoàn toàn trên máy. Chính vì thế mà mẫu APU này luôn sẵn sàng cho một hệ thống hoạt động trong thời gian rất dài mà không phải lo lắng về

  1. Các ứng dụng hỗ trợ tăng tốc bằng GPU

Trong một vài năm trở lại đây, hầu hết các ứng dụng kể cả những ứng dụng cơ bản nhất đều được cập nhật để hỗ trợ tăng tốc xử lý thông qua giải pháp đồ hoạ, bao gồm cả đồ hoạ tích hợp, giúp cho việc xử lý hiệu ứng và tính toán phức tạp trở nên nhanh hơn rất nhiều và giải pháp GPU tích hợp mạnh mẽ trên AMD Ryzen 5 5500GT và AMD Ryzen 5 5600GT sẽ giúp cho PC của bạn nhanh hơn rất nhiều mà không cần tốn kém đầu tư thêm cho các mẫu card đồ hoạ rời để đạt được sức mạnh tương ứng.

Điển hình nhất là chính bản thân Windows đã được trang bị tính năng tăng tốc bằng GPU từ các phiên bản Windows trước đây. Khả năng tăng tốc bằng GPU cho phép các khung cửa sổ di chuyển mượt mà hơn, các hiệu ứng cũng được thể hiện tự nhiên. Thậm chí ngay cả trình duyệt web Edge tích hợp theo Windows cũng sử dụng GPU để tăng tốc xử lý cho các ứng dụng nền web, bao gồm cả các ứng dụng như Canva để biên tập hình ảnh, thêm thắt các hiệu ứng hay tạo ra các sản phẩm đồ hoạ đơn giản phục vụ cho các nhu cầu văn phòng hàng ngày. Đây là một trong những ứng dụng web mạnh mẽ nhất hiện nay dành cho người dùng phổ thông.

 

Không chỉ dừng lại ở đó, tính năng “Hardware Accelerated GPU Scheduling” còn sử dụng GPU để giảm tải cho CPU trong một vài tác vụ nhẹ nhàng để dành tài nguyên CPU cho các tác vụ nặng nề hơn, hay trong tương lai gần, khi Microsoft tích hợp một số tính năng AI xử lý hoàn toàn trên máy cho trợ lý ảo Copilot thì GPU tích hợp sẽ đảm nhiệm vai trò xử lý các thông tin này nếu như hệ thống không sử dụng các nhân xử lý AI NPU chuyên biệt.

Ngoài Microsoft Windows, các ứng dụng trong bộ Microsoft Office cũng có khả năng tăng tốc xử lý phần cứng nhờ vào nhân đồ hoạ GPU, giúp tăng tốc cho việc xử lý dữ liệu, bao gồm các bảng biểu có dung lượng khổng lồ trong Microsoft Excel, các tập tin văn bản chèn nhiều hình ảnh với dung lượng lớn hay các hiệu ứng phức tạp mà đẹp mắt trong Microsoft PowerPoint.

Một số ứng dụng họp và làm việc qua mạng cũng hỗ trợ tăng tốc ghi hình/âm và nén lại bằng GPU, giúp giữ được chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất khi truyền qua mạng. Đó là chưa kể đến một số tính năng AI của các ứng dụng này cho phép người dùng doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu suất làm việc khi sử dụng GPU để lọc ồn bên ngoài để bảo toàn giọng nói, hay lọc bỏ hình nền của người họp và thay thế hình nền khác theo thời gian thực.

Cuối cùng, một số phần mềm chuyên dụng như AutoCAD hay các phần mềm chỉnh sửa phim, ảnh của Adobe cũng hỗ trợ tăng tốc bằng GPU, nhưng tất nhiên, sức mạnh hạn chế của giải pháp GPU tích hợp chỉ giúp người dùng xem các tác phẩm từ các phần mềm này được trơn tru hơn, chứ không giúp ích quá nhiều trong việc tạo ra các sản phẩm mới. Bạn sẽ cần đến các cỗ máy mạnh mẽ hơn, được thiết kế và lắp ráp phục vụ riêng cho các nhu cầu này nếu cần đến chúng.

  1. Người lao động mới, đa năng hơn, giỏi giang hơn!

 Nguyên do cuối cùng nằm ở lực lượng lao động, đặc biệt là các bạn trẻ ngày nay năng động và đa năng hơn rất nhiều so với thế hệ trước. Những nhân viên trẻ này hoàn toàn có thể khai thác được sức mạnh của thiết bị ở mức cao nhất như làm các bài thuyết trình với hiệu ứng đẹp mắt hơn, chỉnh sửa hình ảnh đơn giản cho các dự án để làm portfolio hay làm một số đoạn video clip trình chiếu với các hiệu ứng mang mục đích quảng bá mà không cần đến các nhân viên chuyên môn như trước. Từ đó giảm thiểu được chi phí lao động, góp phần tăng năng suất làm việc, một vấn đề vô cùng hữu ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.