wowtech.vn wowtech.vn

©2021 wowtech.vn. All rights reserved

spacex hạ cánh thành công falcon 9 nhưng làm nổ tung vệ tinh tỷ đô của quân đội mỹ

Phóng và đáp đất thành công nhưng đây lại là một thất bại nặng nề với SpaceX, vụ phóng tên lửa đã làm nổ tung một vệ tinh bí mật của quân đội Mỹ trị giá tới hàng tỉ USD. Đây là một thất bại đáng xấu hổ với cả SpaceX và Elon Musk, sau thất bại này chắc chắn công ty sẽ khó mà nhận được những hợp đồng lớn từ quân đội Mỹ nữa.

Cụ thể trong lần phóng này Falcon 9 có nhiệm vụ mang một vệ tinh mang tên Zuma vào quỹ đạo trái đất, tuy nhiên trong quá trình phóng đã xảy ra lỗi khiến chiếc vệ tinh này nổ tung. Đây là một vệ tinh bí mật của quân đội Mỹ nên không được tiết lộ nhiều thông tin, tuy nhiên ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ Đô la.Nguyên nhân của sự cố này là trong quá trình phóng vệ tinh không thể tự tách ra để bay vào quỹ đạo. Để hiểu rõ hơn chúng ta cần phải tìm hiểu quá trình phóng Falcon 9. Chiếc tên lửa này sẽ có hai phần, phần tên lửa đẩy ban đầu khi hết nhiên liệu sẽ tách ra và tự cháy, phần còn lại sẽ quay về trái đất.

Vệ tinh đươc tính toán sẽ tách ra cùng lúc với giao đoạn tách hai phần này. Nhưng do xảy ra lỗi nên vệ tinh đã không tác khỏi tên lửa đẩy, kết quả là cả hai nổ tung. Phần còn lại thì quay về trái đất an toàn.

Việc thất bại trong sứ mệnh phóng vệ tinh Zuma có thể khiến SpaceX đánh mất những hợp đồng lớn với quân đội Mỹ vào tay các đối thủ Boeing và Lockheed Martin. Đây là một mất mát rất lớn đối với SpaceX và tỷ phú Elon Musk.