wowtech.vn wowtech.vn

©2021 wowtech.vn. All rights reserved

AMD Ryzen 5 5600GT – “Trái tim” của hệ thống PC siêu nhỏ

Nếu như khi nhắc đến PC, không ít người nghĩ đến những thùng máy to lớn, dềnh dàng thì ngày nay, có rất nhiều giải pháp giúp bạn có thể xây dựng được cho mình một dàn máy vô cùng nhỏ gọn, thậm chí có thể mang theo bên mình  khi di chuyển, một điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là với đối tượng sinh viên cần một hệ thống PC để học tập và giải trí với màn hình kích thước lớn, hay những người làm việc hybrid thường xuyên luân chuyển hệ thống giữa văn phòng và tại nhà.

Một trong những tiến bộ quan trọng nhất trong lĩnh vực điện toán giúp đem lại những hệ thống PC nhỏ gọn nhưng vẫn đầy sức mạnh chính là sự ra mắt của các mẫu APU đến từ AMD với các giải pháp đồ hoạ tích hợp mạnh mẽ. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong thời gian gần đây với các mẫu APU dành cho nền tảng AM5, thế nhưng AMD vẫn không “bỏ rơi” nền tảng AM4 đã đạt được “độ chin” nhất định với mức giá bán linh kiện vô cùng hấp dẫn khi cho ra mắt dòng APU AMD Ryzen 5 5600GT hướng đến người dung phân khúc phổ thông.

Vậy mẫu APU này có thể giúp gì cho bạn trong công việc và giải trí? Hãy cùng xem tiếp nhé!

Sức mạnh trong một kết cấu siêu nhỏ

Trên thực tế, AMD Ryzen 5 5600GT là một bản nâng cấp nhẹ của phiên bản AMD Ryzen 5 5600G ra mắt hồi năm 2021 với sức mạnh xử lý được xếp vào phân khúc CPU tầm trung.

Theo những công bố từ nhà sản xuất, mẫu APU này sở hữu 6 nhân và 12 luồng xử lý, hoạt động ở xung nhịp gốc 3.6GHz nhưng hoàn toàn có thể tự nâng xung boost lên đến tốc độ 4.6GHz. Mặc dù vậy, mẫu vi xử lý này vẫn có mức TDP (Thermal Design Power) chỉ ở mức từ 45W đến 65W. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng tản nhiệt khí để giải nhiệt cho APU khi vận hành ở tốc độ tối đa, thậm chí là các loại tản nhiệt khí siêu mỏng (dạng low-profile) vừa gọn gàng, vừa có thể dễ dàng nhét vừa trong các thùng máy mini PC cỡ nhỏ.

Lượng tiêu thụ điện năng thấp cũng góp phần giúp bạn có thể cân nhắc sử dụng những bộ chuyển điện từ adapter để thu nhỏ tối đa kích thước thùng máy, giúp tăng độ gọn gàng và khả năng di chuyên.

Không chỉ tiện cho di chuyển, việc chuyển sang dùng adapter thay vì bộ nguồn gắn trong trên thùng máy nhỏ gọn còn giúp bạn dành nhiều không gian hơn cho những yếu tố khác quan trọng hơn như không gian làm việc bàn giấy trong môi trường chật hẹp tại nhà, tại văn phòng, hay trong ký túc xá. Thêm vào đó, khi sử dụng một mẫu máy nhỏ gọn, bạn còn có thừa không gian cho các màn hình kích cỡ lớn với khả năng hiển thị nhiều nội dung hơn, an toàn và bảo vệ mắt tốt hơn sử dụng trực tiếp màn hình laptop cho những buổi học tập và làm việc trong thời gian dài.

Với cách sử dụng đơn thuần dựa vào iGPU, hệ thống lấy AMD Ryzen 5 5600GT thừa sức mạnh để xử lý hầu hết các ứng dụng học tập và làm việc phổ biến trên thị trường hiện nay. Thậm chí bạn còn có thể chơi các tựa game thể thao điện tử như League of Legends, Counter Strike 2 hay DoTA 2 dễ dàng ở mức thiết lập tầm trung cho mục đích giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Khả năng nâng cấp với card đồ hoạ

Bên cạnh đó, thừa hưởng thiết kế từ một mẫu APU tầm trung trước đó là AMD Ryzen 5600G, không thể phủ nhận rằng AMD Ryzen 5 5600GT cũng sở hữu sức mạnh xử lý tầm trung, đủ cho bạn “sánh đôi” với các mẫu card màn hình hiện đại mà không sợ gặp phải hiện tượng nghẽn cổ chai.

Không cần đến không gian quá rộng rãi, bạn có thể trang bị AMD Ryzen 5 5600GT cho hệ thống PC kích thước iTX đi cùng các mẫu card đồ hoà NVIDIA GeForce RTX 3060, NVIDIA GeForce RTX 4060, hay AMD RX 7600 XT bản sở hữu hai quạt tản nhiệt với kích thước 2 khe PCIe tiêu chuẩn. Với các mẫu card đồ hoạ này, người dùng có thể thực hiện các tác vụ AI cục bộ như trình tạo ảnh Mid Journey hay Stable Diffusion, chạy huấn luyện các mô hình ngôn ngữ hay đơn giản là tăng tốc cho các ứng dụng làm việc năng suất đến từ Adobe, 3D Max, CAD hỗ trợ tăng tốc bằng card đồ hoạ phục vụ cho mục đích học tập hay làm việc chuyên nghiệp.

Card đồ hoạ mạnh mẽ cũng có thể giúp bạn giải trí với các tựa game 3D AAA hạng nặng  đang ăn khách nhất trên thị trường hiện nay như Ghost of Tsushima, Hell Divers 2 hay thậm chí cả các “sát thủ phần cứng” thế hệ mới như Cyberpunk 2077 và Alan Wake 2.

Tất cả những tựa game này sẽ phô bày được hết vẻ đẹp của mình với mức thiết lập tối đa ở độ phân giải 1440p, thậm chí bật cả các tính năng dựng hình với Ray Tracing hay Ray Construction trên các mẫu card đồ hoạ tầm trung thế hệ mới mà không gặp phải nút nghẽn cổ chai như thường thấy với các thế hệ CPU tầm trung đến từ “đội xanh”.

Tổng kết

Với sức mạnh ấn tượng và khả năng tiêu thụ điện năng không quá cao, AMD Ryzen 5 5600GT chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu cho các dàn máy PC từ siêu nhỏ đến iTX, phục vụ đầy đủ các nhu cầu học tập, làm việc và giải trí từ đơn giản đến phức tạp cho mọi đối tượng, nhưng lại chiếm dụng không gian làm việc vô cùng khiêm tốn.