wowtech.vn wowtech.vn

©2021 wowtech.vn. All rights reserved

tin sốc: hlv park hang-seo và nỗi ám ảnh sea games

Bên cạnh việc dẫn dắt Đội tuyển Việt Nam dự vòng loại World Cup 2022, HLV Park Hang-seo còn phải chuẩn bị cho U.22 Việt Nam dự SEA Games 2019, giải đấu khu vực ông phải đạt thành tích thay vì có những tính toán xa cho mục tiêu tham dự Olympic Tokyo 2020.
Xem chi tiết: https://ad.yo88.win

SEA Games vẫn là số 1

Năm 2003, để chuẩn bị cho U.23 Việt Nam tham dự kỳ SEA Games lần đầu được tổ chức tại Việt Nam, VFF đã mời lại HLV Alfred Riedl. Ông thầy người Áo đã lấy toàn bộ lứa cầu thủ U.23 với những cái tên đáng chú ý Văn Quyến, Quốc Vượng, Hữu Thắng (Bình Dương)… tham dự vòng loại Asian Cup 2014.

Chúng ta đã để lại tiếng vang với chiến thắng 1-0 trước Hàn Quốc đang là “Tứ đại anh hào” thế giới. Thế nhưng mục tiêu lớn cuối cùng của thầy trò HLV Alfred Riedl lại là giải đấu tầm khu vực.

Đội hình này sau đó đã chơi ấn tượng ở SEA Games 2003, đi đến trận chung kết, chơi sòng phẳng với Thái Lan.

Tuy nhiên, “bàn thắng Vàng” của U.23 Thái Lan trong hiệp phụ đã khiến U.23 Việt Nam không thể có tấm huy chương Vàng SEA Games đầu tiên trong lịch sử. Bóng đá Việt Nam thời điểm đó vẫn đặt nặng thành tích ở các giải đấu khu vực, hay nói đúng hơn, chúng ta chưa có tầm nhìn xa để thoát khỏi ám ảnh “ao làng”.

Xem thêm: yo88 pc

Hay ở kỳ SEA Games gần nhất năm 2017 trên đất Malaysia, U.22 Việt Nam với nòng cốt là quân HAGL cũng từng được trao sứ mệnh lịch sử. Bầu Đức chính là người đã hậu thuẫn để HLV Hữu Thắng lên thay Miura.

Ông thậm chí còn tuyên bố nếu U.22 Việt Nam không giành huy chương vàng, bản thân sẽ xin từ chức Phó Chủ tịch VFF. Những áp lực đã khiến cho U.22 Việt Nam nhận thất bại ngay ở vòng đấu bảng, giấc mơ SEA Games tan vỡ kéo theo cả hệ luỵ từ việc khán giả mất niềm tin vào bóng đá Việt Nam.

Hiện tại, HLV Park Hang-seo đang vừa phải dẫn dắt Đội tuyển Việt Nam dự vòng loại World Cup 2022, HLV Park Hang-seo còn phải chuẩn bị cho U.22 Việt Nam dự SEA Games 2019, tình thế nằm ngoài kế hoạch ban đầu khi HLV người Hàn Quốc chỉ muốn tập trung cho vòng loại World Cup 2022.

Chính việc ngành thế thao và VFF tiếp tục đặt nhiệm vụ bằng mọi giá giành huy chương Vàng SEA Games đã khiến ông Park buộc phải “phân thân”, dù đây là thời điểm mà bóng đá Việt Nam cần hướng đến những mục tiêu lớn hơn.

Bài toán khó của ông Park

Theo điều lệ SEA Games 2019, mỗi đội tuyển bóng đá nam tham dự được đăng ký 2 cầu thủ trên 22 tuổi trong danh sách 20 cầu thủ tham dự chính thức. Điều này đồng nghĩa với việc ông Park sẽ được chọn thêm 2 cầu thủ của đội tuyển quốc gia để bổ sung vào đội hình U.22 Việt Nam vẫn đang trong quá trình cân bằng trình độ giữa người mới và cũ.

Nếu gọi thêm các cầu thủ hơn tuổi, ông Park có thể phần nào yên tâm trong việc cạnh tranh tấm huy chương vàng. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc cơ hội của các cầu thủ trẻ sẽ mất đi, điều này sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu ở giải U.23 Châu Á 2020 sau đó.

Mới đây, HLV Akira Nishino cho biết U.22 Thái Lan có thể không sử dụng hai cầu thủ quá tuổi nhằm giúp các cầu thủ trẻ có cơ hội, ông cũng sẽ chuẩn bị tốt hơn lực lượng cho VCK U.23 Châu Á 2020.

Đặc biệt, Thái Lan cũng đặt mục tiêu nằm trong top 3 VCK U.23 Châu Á để giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020. Đó là kế hoạch khá thực tế bởi từ lâu, Thái Lan đã không còn mặn mà cho những giải đấu khu vực. Như tại AFF Cup 2018, Thái Lan cũng không tham dự với đội hình mạnh nhất vì dồn sức cho Asian Cup 2019.

Tại ASIAD 18, mỗi đội tuyển U.23 được sử dụng 3 cầu thủ ngoài độ tuổi. Thế nhưng, Nhật Bản lại dùng đội hình trẻ U.21 để tham dự với mục tiêu là chuẩn bị cho kỳ Olympic diễn ra trên chính quê hương mình.

Đó là những con tính chiến lược, có tầm nhìn xa cho các mục tiêu lớn. Với những nền bóng đá phát triển, sân chơi mang tính “ao làng” từ lâu đã không còn được đặt tham vọng, nó mang tính cọ xát nhiều hơn.

Đấy cũng là tư tưởng mà ông Park đang hướng đến. Cái đích mà ông muốn U.23 Việt Nam có được chính là tấm vé dự Olympic Tokyo 2020. Ông từng chia sẻ sẽ tốt hơn nếu được tập trung vào một mục tiêu. Thế nhưng, bất cập mà ông gặp phải chính là bài toán thành tích. Điều mà chính ông cũng đang thích nghi khi làm việc tại Việt Nam.