wowtech.vn wowtech.vn

©2021 wowtech.vn. All rights reserved

những điều cần biết về windows chạy trên arm, chỉ chạy được một số ứng dụng 32 bit

Windows 10 chạy trên nền tảng ARM mở ra một tương lai mới với những chiếc laptop pin xài cả ngày, không cần tắt nhưng hiện tại vẫn còn rất nhiều nhược điểm người dùng cần phải quan tâm nếu có ý định mua những sản phẩm này.

Đi đầu cho xu hướng này có thể kể đến những nhà sản xuất laptop hàng đầu như Lenovo với một số mẫu được trình diễn, Asus với NovaGO, HP có Envy x2, Samsung và Xiaomi cũng được cho là đang làm việc với những chiếc laptop chạy trên Snapdragon 835. Những thiết bị này được xuất xưởng cùng Windows 10 S và thời lượng pin công bố lên đến 20 giờ sử dụng liên tục, không cần tắt mà chỉ cần tắt màn hình, sử dụng như smartphone.Đầu tiên tìm hiểu một chút về Windows 10 S, đây là một bản Windwos được Microsoft tối ưu cho những chiếc laptop di động xuất hiện lần đầu trên Surface 2017. Với Windwos 10 S người dùng chỉ có thể cài đặt những ứng dụng trên Windows Store xuống mà thôi, đồng nghĩa với việc bạn chẳng thể nào sử dụng Chrome hay FireFox.Tất nhiên Microsoft vẫn cho phép người dùng nâng cấp lên Windows 10 Pro nhưng một khi lên thì không thể xuống, và hiệu năng của những con chip di động vẫn chưa đủ mạnh để chạy mượt mà, ngoài ra bạn cũng cần phải biết Windows 10 Pro trên những con chip ARM hoạt động như thế nào.

Hiểu về Windows 10 trên ARM (phiên bản 2.0)
Gọi là phiên bản 2.0 vì phiên bản Windows đầu tiên chạy được trên nền tảng ARM là Windows RT, một thất bại lớn của Microsoft vì thời điểm đó cửa hàng ứng dụng Windows còn rất nghèo nàn. Sau một thời gian rất lâu Microsoft mới ra mắt bản 2.0 - bản Windows 10 hiện tại có thể chạy trên chip ARM.Tuy khá hơn bản cũ ở khả năng cài được những ứng dụng Desktop đuôi exe nhưng nó vẫn rất hạn chế. Cụ thể Windows 10 trên ARM hiện tại chỉ có thể cài được những ứng dụng 32 bit, không nhiều ứng dụng hỗ trợ nền tảng này nữa vì phần lớn máy tính đều chạy 64 bit hết rồi.

Càng hạn chế hơn là không phải bất kỳ ứng dụng 32 bit nào cũng cài được trên một chiếc laptop chạy ARM. Bởi mỗi phần mềm có thể hoạt động được khi có trình điều khiển, nếu trình điều khiển đó chỉ tương thích với nền tảng x86 thì cho dù có cài được nhưng không chạy được.Để hiểu thêm về nguyên lý những ứng dụng 32 bit có thể cài đặt vào Windows 10 chạy trên ARM chúng ta cần phải biết đến công nghệ WOW (Windows on Windows) - đây là thuật toán giả lập cho phép ứng dụng 32 bit chạy được trên nền tảng 64 bit. Đó là lý do tại sao những con chip ARM 64 bit cũng không thể cài ứng dụng 64 bit.

Vì thế, hiện tại nếu có ý định mua những chiếc laptop Windows chạy chip Snapdragon 835 hay cả 845 vào năm sau thì bạn cần phải cân nhắc kỹ. Cho dù chỉ sử dụng những ứng dụng văn phòng nhưng việc không sử dụng được Chrome cũng rất đáng lưu tâm, sau khi Google mang trình duyệt này lên Windows Store không lâu đã bị Microsoft thẳng tay gỡ bỏ. Thay vào đó chọn một chiếc Chromebooks sẽ hợp lý hơn ở thời điểm này.Trong tương lai nếu Microsoft có thể cho những ứng dụng 64 bit chạy được trên nền tảng ARM, những con chip di động mạnh mẽ hơn đủ chạy mượt mà các phần mềm cơ bản trên PC thì lúc đó laptop chạy chip Snapdragon hay một con chip ARM nào khác mới thực sự đáng sở hữu.

Nguồn: beebom