wowtech.vn wowtech.vn

©2021 wowtech.vn. All rights reserved

hướng dẫn tổng hợp công nghệ amd storemi

Đợt rồi thì mình cũng nghe rất nhiều về StoreMI đặc biệt là sau khi anh bạn test thì cũng chưa hiểu hết được những điều đặc biệt. Vì thế mình đi mượn SSD và HDD để phá phách chơi. May mà cũng có người cho mượn :p. Nếu bạn nào thích phá như mình thì nên có đồ chơi là ổ SSD và HDD sẵn để nghiên cứu khoa học chứ không là mất dữ liệu như chơi. Còn ở đây, sau 1 thời gian tìm hiểu thì mình cũng đã nắm được kỹ công nghệ AMD StoreMI này để chia sẻ ở đây giúp các bạn setup cũng như đảm bảo được dữ liệu cá nhân trong trường hợp theo các bước mình hướng dẫn. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sao lưu dữ liệu ra ổ cứng ngoài trước khi làm nhé, đừng như mình, mất gần 300GB dữ liệu nhật, hàn, vn các kiểu mới tiếc.

Thôi linh tinh thế đủ rồi, mình đi vào đề luôn đây, câu hỏi anh em sẽ hỏi rất nhiều là:

AMD StoreMI là cái quái gì?

Giải thích ngắn gọn:
Đây là giải pháp kết hợp giữa ổ cứng SSD và HDD để tăng tốc độ đọc và ghi lên.

Giải thích dài dòng:

Đây là công nghệ chia tầng dữ liệu cực kỳ tiên tiến được đưa từ hệ thống lưu trữ trên máy chủ về máy cá nhân. Chúng ta sẽ kết hợp ổ cứng SSD nhanh nhưng giá thành trên mỗi GB cao với HDD vốn đã có giá thành trên mỗi GB rất thấp nhưng lại chậm. Việc chia tầng dữ liệu sẽ được diễn ra một cách tự động trên hệ thống của chúng ta khi chúng ta dùng. Với dữ liệu chúng ta cần hàng ngày, dùng hàng ngày cũng như chúng ta mới lưu lại thì tất cả sẽ nằm trên SSD (tức là khu vực nhanh hay tầng lưu trữ nhanh - thuật ngữ trên phần mềm là Fast Tier). Với dữ liệu không cần thiết, chúng ta không dùng nó hàng ngày, rất lâu chúng ta mới cần tới thì tất cả sẽ nằm trên HDD (tức là khu vực chậm hay tầng lưu trữ chậm - thuật ngữ phần mềm là Slow Tier).

AMD StoreMI khác gì với Intel Optane?

AMD StoreMI là công nghệ về giải pháp lưu trữ dữ liệu còn Intel Optane là công nghệ về giải pháp tăng tốc dữ liệu dựa trên phần cứng bên ngoài.

AMD StoreMI ngon hơn Intel Optane ở điểm nào?

- AMD StoreMI miễn phí với mainboard 400 series của AMD và vào thời điểm này AMD cũng đã miễn phí với X399 của mình. AMD StoreMI phụ thuộc vào mainboard, không phụ thuộc vào CPU hay phần cứng thêm bên ngoài. Bạn mua Mainboard có StoreMI là dùng thoải mái.
- AMD StoreMI không phụ thuộc vào 1 chuẩn nhất định. Chúng có thể dùng với SATA AHCI hoặc là M2 SATA hoặc là nVME các loại. Tức chúng ta có quyền lựa chọn các loại ổ cứng để ghép với HDD. Thậm chí chúng ta cũng có thể ghép nVME với SSD về sau này .
- Không phải chạy 1 lần để tăng tốc như Intel Optane cũng như dễ hết dung lượng cache vì dung lượng nhỏ. Tốc độ ghi sẽ chậm khi hết cache. Thực ra bạn đang dùng chủ yếu là tốc độ của ổ SSD trong đa số thời gian và HDD trong số ít thời gian còn lại.

Vậy còn điểm yếu của StoreMI?

Khi các bạn cài đặt StoreMI, việc gỡ bỏ sẽ khó. Bạn gỡ ra thì thay vì StoreMI chạy trên 2 ổ thì sẽ chuyển lại còn 1 ổ. Bạn vẫn cần driver StoreMI để đọc lại được dữ liệu trên ổ cứng này. Để xóa hoàn toàn, bạn cần phải copy dữ liệu ra, xóa trắng ổ cứng mới có thể chuyển lại được thành bình thường.

OK. Tìm hiểu xong rồi thì chuẩn bị cài StoreMI. Cài StoreMI luôn cần ít nhất 1 ổ cứng ở trạng thái chưa khởi tạo (Not Initialized) sẽ bàn sau trong post này. Trước hết mình sẽ chỉ cho các bạn có bao nhiêu kiểu cài StoreMI để các bạn chọn nhé.

Các kiểu thiết lập StoreMI?

- StoreMI với ổ cứng có thể khởi động: Chúng ta có thể cài Windows 7/10 lên ổ cứng HDD/SSD kết hợp với ổ cứng SSD/HDD chưa được khởi tạo.
- StoreMI với với ổ cứng đã có chứa dữ liệu: Trường hợp này chúng ta vẫn cần 1 ổ cứng chưa được khởi tạo để kết hợp vào. Ví dụ dữ liệu của chúng ta ở HDD thì SSD phải ở trạng thái chưa được khởi tạo.
- StoreMI với 2 ổ cứng chưa được khởi tạo để tạo StoreMI.

Làm thế nào để đưa 1 ổ cứng đã chứa dữ liệu về trạng thái chưa được khởi tạo?

Chúng ta có thể làm điều này với công cụ có sẵn trong Windows.

Bước 1: Mở Disk Management (Với Windows 10, chuột phải vào Logo Windows góc dưới bên trái, Disk Management. Với Windows 7/10, vào File Explorer, chuột phải vào My Computer/This PC -> Manage -> phía bên tay trái chọn Disk Management)Bước 2: Xác định ổ cứng cần đưa về trạng thái chưa khởi tạo. Ở cửa sổ này, chúng ta sẽ thấy các đĩa cứng được đánh số 0, 1, 2, ... của chúng ta hiện lên. Hoặc chúng ta có thể Click phải để xác định tên ổ cứng hoặc dựa vào tên ổ đĩa để xác định. Ở đây mình muốn đưa ổ cứng "Disk 2" về trạng thái chưa khởi tạo.Bước 3: Đưa ổ cứng đã xác định số ở bước trước về trạng thái chưa khởi tạo. Các bạn mở Power Shell hay Command Line với quyền administrator. Trên Windows 10 đơn giản nhất là chuột phải vào logo Windows góc trái màn hình Windows Power Shell/Command Line (Administrator). Và chạy lệnh sau:
Với trường hợp mình là disk 2.

diskpart
select disk 2
clean
Các bạn thấy ổ cứng đã được về trạng thái Not Initialized là ok rồi.
Lưu ý nho nhỏ: Chọn đúng đĩa cứng mà đưa về trạng thái chưa khởi tạo nhé. Nếu không là rắc rối đấy.

Cài đặt StoreMI

Website: https://www.amd.com/en/technologies/store-mi

Kéo xuống dưới cùng, download về, cứ next next thôi nhé.

Tao StoreMI với ổ cứng chứa hệ điều hành để khởi động.

Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị sẵn 1 ổ cứng chưa khởi tạo nhé. Xem ở trên nhé.

Bước 1: Khởi động phần mềm StoreMI lên, chọn "Create Bootable StoreMI".Bước 2: Phần mềm sẽ tự nhận sẵn ổ cứng của chúng ta, chúng ta chỉ việc nhấn "Create" là xong. :beauty: Việc lựa thêm 2GB RAM cache theo mình là không cần lắm, bạn nào thích thì cho thêm thôi.Bước 3: Cảnh báo mình rằng tuy rằng đã test kỹ nhưng vẫn có thể để lọt một vài phần mềm đụng với cả StoreMI. Cẩn thận nên backup dữ liệu trước nhé. OK thì phần mềm sẽ bắt đầu tạo StoreMI boot được cho mình. Có thông báo thì khởi động lại nhé.Bước 4: Khi boot Windows lần đầu thì sẽ có thông báo như trên hình. Hiểu là tao đang tối ưu dữ liệu nhé, vì thế nên chúng ta đừng làm tác vụ gì nặng ổ cứng, lướt web thì ok nhé. Ta có thể theo dõi tiến trình tối ưu ở trong khay tác vụ. Bảng thông báo tối ưu xong thì chúng ta cứ an toàn khởi động lại thêm phát nữa nhé.OK. Vậy là chúng ta có thể sử dụng bình thưởng rồi nhé.

Tao StoreMI để lưu trữ dữ liệu với 1 ổ cứng đã chưa dữ liệu.

Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị sẵn 1 ổ cứng chưa khởi tạo nhé. Xem ở trên nhé.

Bước 1: Khởi động phần mềm StoreMI lên, chọn "Create Non-Bootable StoreMI".StoreMI cũng sẽ cảnh báo bạn là tuy đã test kỹ nhưng nhớ rằng không phải mọi thứ là đều hoàn hảo. Hãy sao lưu data trước khi dùng nhé.Bước 2: Bạn có thể lựa chọn thêm 2GB ram cache. Nếu hệ thống đã chọn đúng ổ cứng bạn sẽ ghép bằng StoreMI thì cứ nhấn Create thôi. Còn không thì các bạn nhấn Customize.Nếu bạn cần customize thì nhớ chọn đĩa cứng lại và ở cuối lựa chọn không có từ Partition là ok. Nếu có từ Partition thì sẽ mất dữ liệu. Các bạn cần đưa đĩa cứng về trạng thái chưa khởi tạo trước. Ổ SSD thì bạn chọn là Fast, còn ổ HDD bạn chọn là Slow nhé. Cứ ổ nào nhanh hơn là Fast, ổ nào chậm hơn là Slow.Bước 3: Có thông báo gì thì cứ ok nhé. Rồi chờ xíu là xong.Xong rồi thì vào lại Disk Management kiểm tra lại. Chúng ta sẽ thấy một ổ đĩa mới xuất hiện. Trong trường hợp tạo này thì có thể có vài vấn đề:1. Ổ đĩa sẽ không được gán ký tự ổ đĩa. Các bạn nhân chuột phải vào phân vùng ổ cứng chưa có ký tự ổ đĩa, chọn Change Drive letter and path. Sau đó Add, chọn ký tự ổ đĩa nhấn ok là xong.

2. Ổ đĩa không được sử dụng hết, nghĩa là dư ra 1 đoạn chưa được phân vùng nào sử dụng. Các bạn nhấn phải vào ổ đĩa cần mở rộng phần dư đó vào rồi Extend Volume, Next là xongTao StoreMI để lưu trữ dữ liệu với 2 ổ cứng chưa khởi tạo.

Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị sẵn 2 ổ cứng chưa khởi tạo nhé. Xem ở trên nhé.

Bước 1: Khởi động phần mềm StoreMI lên, chọn "New Non-Bootable StoreMI".Bước 2: Bạn có thể lựa chọn thêm 2GB ram cache. Nếu hệ thống đã chọn đúng ổ cứng bạn sẽ ghép bằng StoreMI thì cứ nhấn Create thôi. Còn không thì các bạn nhấn Customize.Nếu bạn cần customize thì nhớ chọn đĩa cứng lại và phải không có từ Partition ở cuối tên ổ cứng là ok. Nếu có từ Partition thì sẽ mất dữ liệu hoặc thất bại nhé. Các bạn cần đưa đĩa cứng về trạng thái chưa khởi tạo trước. Ổ SSD thì bạn chọn là Fast, còn ổ HDD bạn chọn là Slow nhé. Cứ ổ nào nhanh hơn là Fast, ổ nào chậm hơn là Slow.Ở việc tạo với 2 ổ mới thế này thì chẳng có vấn đề gì xảy ra cả và kết thúc là các bạn có 1 ổ cứng được chia 1 ổ đĩa full dung lượng 2 ổ SSD + HDD. Các bạn cứ chia ổ đĩa nếu cần.

Xóa AMD StoreMI thế nào?

Option Remove Fast Media trên phần mềm nghĩa là chuyển hết dữ liệu StoreMI về 1 ổ đơn. Bạn phải đảm bảo dung lượng dùng phải thấp hơn dung lượng ổ HDD hay ổ ở chế độ Slow Tier. StoreMI vẫn còn đó nhưng chạy trên 1 ổ đơn và không có chia tầng dữ liệu nữa.

Để xóa triệt để thì với StoreMI non-bootable thì bạn phải backup dữ liệu ra ổ cứng ngoài. Trên ứng dụng StoreMI, chọn Change Settings -> Delete -> nó sẽ cảnh báo thì bạn nhấn OK -> OK là xong.

Để xóa AMD StoreMI trên ổ đĩa cứng StoreMI Bootable thì bạn cần backup dữ liệu ra ổ cứng ngoài vì sẽ bị xóa sạch. Nên tháo toàn bộ ổ cứng không liên quan ra.

Bước 1: Khởi động vào bộ cài Windows 10.
Bước 2: Nhấn Shift + F10 để gọi Command Line lên. Sau đó nhập lệnh như sau:


diskpart
list disk


Tới đây các bạn sẽ thấy đĩa cứng của bạn hiện lên theo danh sách và có số thứ tự. Ví dụ ở đây các bạn cần xóa StoreMI trên ổ cứng số 0 và số 1.


select disk 0
clean
select disk 1
clean


2 ổ cứng đã được trả về trạng thái chưa khởi tạo. Các bạn có thể cài Windows như bình thường.Chuẩn bị 1 USB tầm 4GB trở lên.


Download Windows 10 Mini: http://bit.ly/2okKr8y
Rufus: https://rufus.akeo.ie/


Dùng Rufus, chọn file iso vừa down về và tạo USB boot. (ai không biết thì Youtube chỉ nhiều lắm - từ khóa Rufus USB boot)

Các bạn boot bằng USB vừa tạo -> Mini Windows 10 64bit

Khi khởi động xong thì các bạn sẽ thấy ổ đĩa StoreMI hiện lên. Các bạn backup file ra được rồi. Sau đó xóa sạch ổ cứng đi cài lại nhé.Mình tạo ổ data với StoreMI, giờ muốn cài lại Windows thì thế nào?
Bạn cứ cài lại Windows sau đó cài lại phần mềm AMD StoreMI là xong. Tất cả dữ liệu sẽ hiệu lên.

Mình không có ổ cứng ngoài, không thể backup dữ liệu. Mình muốn đổi sang máy không hỗ trợ StoreMI hoặc Intel, giờ làm sao?

Nguyên tắc là luôn nên có 1 ổ đĩa cứng ngoài để backup dữ liệu nhé. Vì dữ liệu luôn rất quan trọng, có thể vì hỏng đĩa cứng mà mất luôn. Nhiều khi mất rồi mới thấy tiếc. Ổ cứng ngoài giờ cũng chẳng đắt đâu. Vì vậy ra mua 1 ổ cứng ngoài rồi backup ra nhé. Xong rồi boot vào USB cài Windows rồi đưa ổ cứng về chế độ chưa khởi tạo rồi cài thôi.

Nếu mình dùng đổi mainboard khác hỗ trợ StoreMI?

Cắm vào và dùng tiếp. Với ổ data, non-bootable thì cứ cài phần mềm StoreMI xong là dùng tiếp.

Ổ cứng hỏng thì sao?

Hỏng thì mất dữ liệu. Trước khi hỏng ổ cứng sẽ thường đưa ra thông báo. Bạn cũng nên backup dữ liệu thường xuyên. Tuy ổ cứng rất ít khi hỏng nhưng nhiều khi đến bất ngờ mà chúng ta sẽ không biết trước được đâu.

Mình muốn dùng các phần mềm như Acronis True Image để backup dữ liệu ra?

Chuẩn bị 1 USB tầm 4GB trở lên.


Download Windows 10 Mini: http://bit.ly/2okKr8y
Rufus: https://rufus.akeo.ie/


Dùng Rufus, chọn file iso vừa down về và tạo USB boot. (ai không biết thì Youtube chỉ nhiều lắm - từ khóa Rufus USB boot)

Các bạn boot bằng USB vừa tạo -> Mini Windows 10 64bit

Ở trong này có nhiều công cụ để các bạn có thể cứu hộ máy kể cả Acronis True Image luôn nhé.